Trường Thịnh

top

Cách chọn đàn guitar cho người mới chơi

Nếu bạn là người mới tập chơi đàn và muốn sắm riêng cho mình một chiếc guitar nhưng lại không biết chọn loại nào thì hãy tham khảo ngay bài viết sau

Nếu bạn là người mới tập chơi đàn và muốn sắm riêng cho mình một chiếc guitar nhưng lại không biết chọn loại nào thì hãy tham khảo ngay bài viết sau:
Đối với những người mới tập chơi đàn thì việc bấm phím đàn guitar, cảm nhạc và tập các điệu đàn là việc rất khó khăn. Khi mới tập, tay của bạn còn yếu và mềm, chưa quen với việc bấm dây nên thường khi mới tập tay sẽ bị sưng đỏ. Vì vậy, chọn được một chiếc đàn guitrar dành cho người mới chơi đòi hỏi sự kỹ lưỡng, cẩn thận và hiểu biết.
Tuy nhiên, những người mới tập chơi đàn thì thường không có kinh nghiệm chọn đàn. Họ thường mua đàn theo chỉ dẫn của người bán hoặc thấy cây đàn nào đẹp hoặc giá thành vừa tầm kinh tế thì mua. Tuy nhiên, như vậy có khả năng bạn sẽ mua phải chiếc đàn không tốt hoặc không phù hợp với những người mới tập chơi như bạn.
Dưới đây là 5 bước chọn một chiếc đàn guitar tốt cho người mới chơi:


1. Xác định thể loại nhạc mà bạn muốn chơi:
Trước khi mua đàn bạn cần xác định xem mình muốn chơi thể loại nhạc nào bởi mỗi loại nhạc sẽ có một loại đàn thích hợp dành riêng cho nó. Vì vậy, nếu bạn chọn phải chiếc đàn không phù hợp sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chơi và dần lâm vào tình trạng chán nản.
Để lựa chọn được một chiếc đàn phù hợp với thể loại nhạc của mình bạn cần xác định dòng nhạc mình sẽ chơi trước tiên. Tiếp theo cần phải hiểu về 2 trường phái của đàn guitar là:
- Guitar đệm hát.
- Guitar solo.
2. Xác định gỗ làm đàn:
Gỗ làm đàn guitar có 3 loại là:
- Đàn guitar từ gỗ nguyên miếng: 
Ưu điểm: Âm thanh tốt và nghe hay hơn. Có đầy đủ các thâng âm hơn. Đặc biệt nếu bả quản đàn tốt thì đàn càng lâu âm thanh nghe lại càng hay.
Nhược điểm: Nhạy cảm với môi trường và dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, độ bền kém và yêu cầu người chơi phải bảo quản cẩn thận. Chi phí của loại đàn này cũng đắt hơn.
- Đàn guitar từ gỗ ép
Ưu điểm: Cũng có các ưu điểm như đàn guitar gỗ nguyên miếng, tuy nhiên loại đàn gỗ ép này ít chịu ảnh hưởng của thời tiết hơn và có giá thành rẻ hơn.
Nhược điểm: Chất lượng âm thanh không hay như gỗ thịt.
- Đàn guitar ván ép
Đây là loại đàn rất phổ biến bởi giá thành trẻ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên mua loại đàn này nếu thực sự muốn gắn bó lâu dài với guitar.
3. Xác định kiểu dáng đàn
Hãy chọn một cây đàn vừa với kích thước cơ thể của mình để khi chơi thuận tiện hơn. Không nên chọn loại quá lớn hay quá nhỏ khiến quá trình chơi không được thoải mái và làm tay bạn dễ bị mỏi.