Trường Thịnh

top

Cách lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp

Ngày nay, các sân khấu đã thay đổi rất nhiều so với trước đây cả về hình thức, chất lượng lẫn hệ thống âm thanh, ánh sáng. Vì vậy hệ thống ánh sáng sân khấu cũng phải thay đổi để bắt kịp với những xu thế ánh sáng hiện đại. Sân khấu ngày nay không chỉ đơn thuần là nơi hội họp, biểu diễn văn nghệ mà còn phải là sân khấu đa năng kết hợp được nhiều tính năng và có hệ thống âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp.

Hệ thống đèn sân khấu cũng vì thế mà phải thay đổi để phù hợp với các mục đích đa năng của sân khấu. Như ở Việt Nam, diện tích sân khấu thường rơi vào khoảng từ 60 đến 120m. Các sân khấu đều là sân khấu đa năng nên việc lựa chọn đèn và lắp đặt số lượng đèn phải được tính toán cẩn thận để phù hợp với quy mô sân khấu.

Với sân khấu có diện tích 60 mét vuông nên sử dụng các loại đèn và số lượng như sau: 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng, 2 đèn moving head beam, 1 máy phun khói, 1 bàn điều khiển ánh sáng. Việc bố trí các loại đèn phải được sắp xếp linh hoạt và hợp lý để đủ ánh sáng cho sân khấu. Nên lắp 12 đèn par led đổi màu và 4 đèn par led vàng vào 2 tay treo đèn ở 2 bên và đối diện với sân khấu. 2 đèn moving head beam đặt ngay tại sân khấu. Máy phun khói thường được đặt ở 2 bên cánh gà để phun khói ra. Bàn điều khiển ánh sáng sẽ được đặt ở cuối sân khấu cùng chỗ với bàn điều khiển âm thanh.

Cách lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp

Để lắp đặt đèn cho một sân khấu chuyên nghiệp thì cần chú ý đến những bước sau

Nên sử dụng công thức W = VxA để kiểm tra xem công suất của đèn có phù hợp với nguồn điện nơi lắp đặt sân khấu hay không để tránh chập cháy. Các thông số kỹ thuật thường được đánh dấu trên các loại đèn, bạn nên chú ý đến các thông số này.

Cần có kế hoạch chiếu sáng, tức là phải lập danh sách các cảnh sáng trên sân khấu để có thể tìm vị trí lắp đặt và treo đèn một cách hợp lý. Bên cạnh đó, cần lưu ý phân bố lắp đặt các loại đèn chiếu sáng cho hợp lý để chúng tập trung ánh sáng vào toàn bộ không gian trên sân khấu. Một việc cần thiết nữa là cài đặt lập trình cho bảng điều khiển ánh sáng để có thể điều khiển ánh sáng trên sân khấu trong toàn bộ buổi biểu diễn một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất.

Mọi tư vấn vui lòng liên hệ Trường Thịnh Audio. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình chắc chắn sẽ khiến các bạn hài lòng!