Trường Thịnh

top

Thiết kế ánh sáng sân khấu như nào cho hiệu quả?

Thiết kế ánh sáng sân khấu là một trong những hạng mục quan trọng tạo nên thành công của sự kiện. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị ánh sáng hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam cho hiệu ứng hình ảnh tốt.

Tuy nhiên, người dùng cần phải nắm được các quy tắc bố trí, thiết kế ánh sáng phù hợp với sân khấu, sự kiện để tạo nên màu sắc, ánh sáng hoàn hảo, tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian, nhân lực.

Trước tiên, để lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu, người tổ chức sự kiện phải định hình kích thước, hình dáng và chiều cao của từng loại sân khấu. Các hình dạng sân khẩu phổ biến hiện nay thường có hình chữ nhật, được bố trí thêm một vài bục lên xuống để tiện cho việc đi lại. Việc của các kỹ thuật viên ánh sáng là phải nắm được những vị trí có thể treo đèn được. Nếu sân khấu trong hội trường thì phải tìm hiểu trước vị trí treo đèn, sân khấu ngòai trời phải tìm vị trí sắp đặt các loại dàn khung treo đèn như dàn mặt tiền, dàn đầu,dàn hậu, dàn cánh gà...

Thiết kế ánh sáng sân khấu như thế nào cho hiệu quả?

Trong đó, đèn giữa chiếu phông sân khấu có thể là 1 đèn mặt trời đôi, hoặc lấy Centre-piece đánh thẳng vào phông, rất đẹp. Nếu sân khấu có phông (nền) màu trắng, bạn cần thêm một số đèn wash hoặc par led để đổi màu phông. Hai máy khói, nếu ở trong nhà, đặt 2 bên cánh gà. Ở ngoài trời, đặt 1 bên, xuôi theo chiều gió.

Một hoặc hai đèn chiếu ca sĩ (follow spot) 1200w ở đằng sau lưng khán giả hướng về sân khấu. Một nguyên tắc quan trọng nhất khi đặt đèn là đặt đối xứng. Khi đặt ở một bên cây đèn loại nào, thì đối xứng bên kia qua đường phân chia, bạn phải đặt một cây đèn giống như vậy. Khi lẻ 1 hay chỉ có 1 cây bạn nên đặt ở giữa.

Thiết kế ánh sáng sân khấu như thế nào cho hiệu quả?

Việc phối màu sắc ánh sáng với sân khấu và các tác phẩm nghệ thuật trình diễn cũng là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu ứng hình ảnh đẹp. Ánh sáng xanh lam kết hợp với xanh lá chiếu với tốc độ chậm rất phù hợp với các tiết mục có tiết tấu chậm, nhẹ nhàng; Sắc hồng và xanh lá kết hợp trong những show ca nhạc sôi động; những gợn sóng đỏ và hình sao chiếu sẽ làm cho sân khấu trở nên huyền ảo, rực rỡ hơn.

Là nhà phân phối thiết bị âm thanh, ánh sáng sân khấu hàng đầu ở Việt Nam, Trường Thịnh Audio sẽ mang lại cho bạn những thiết bị ánh sáng chất lượng tốt nhất từ các thương hiệu uy tín cùng sự tư vấn thiết kế ánh sáng sân khấu hữu ích.