Trường Thịnh

top

Mách bạn cách thiết kế ánh sáng sân khấu biểu diễn

Ngoài âm thanh thì ánh sáng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của buổi biểu diễn. Công việc thiết kế ánh sáng cho sân khấu là một công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, hoàn hảo và cẩn thận. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ của bộ phận ánh sáng cũng có thể làm hỏng mất buổi biểu diễn trong chương trình.

Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cách thiết kế ánh sáng sân khấu biểu diễn sao cho hợp lý và hoàn hảo nhất.

Xác định hình dáng, kích thước của sân khấu

Để có được một hệ thống ánh sáng hoàn chỉnh thì người thiết kế ánh sáng cần chú ý đến công đoạn đầu tiên là xác định hình dáng, kích thước của sân khấu biểu diễn.

Mách bạn cách thiết kế ánh sáng sân khấu biểu diễn

Việc xác định này giúp chúng ta có thể lựa chọn được chính xác số lượng đèn cần dùng, vị trí đặt đèn ra sao, cần chuẩn bị các thiết bị chiếu sáng có chiều cao, kích thước như thế nào để phù hợp với sân khấu. Thông thường, hầu hết các sân khấu biểu diễn đều có hình dạng hình chữ nhật và có bục lên xuống hai bên để nghệ sĩ giao lưu với khán giả.

Lắp đặt đèn

Thông thường với một sân khấu biểu diễn thì cần các loại đèn như: đèn par led đổi màu, đèn par led vàng, đèn moving head beam. Đèn được lắp vào tay treo đèn hai bên đối diện và chiếu vào sân khấu và đặt ngay tại sân khấu. Đèn thường được lắp vào khung giáo bằng thép rồi gắn lên trần sân khấu hoặc dựng dưới đất (nếu là sân khấu ngoài trời). Vì vậy cần tính toán số lượng đèn cũng như độ chịu lực của khung giáo thép để tránh gãy, sập.

Để lắp đặt đèn cần chú ý đến nguồn điện, công suất, thông số kỹ thuật các loại đèn dự định sử dụng để xem có phù hợp với điện thế nơi lắp đặt hay không. Các bạn có thể sử dụng công thức vật lý như sau: W = V x A, có nghĩa là watts = volts x amps để kiểm tra. Đồng thời cần kết nối đèn dúng dây để tránh trường hợp chập, cháy nổ.

Số lượng đèn

Tùy thuộc vào diện tích sân khấu mà có thể tính toán số lượng đèn sao cho phù hợp nhất. Ở Việt Nam, sân khấu thường rộng từ 60 đến 120m. Thông thường đối với một sân khấu biểu diễn có kích thước 60m thì cần đến khoảng 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng, 2 đèn moving head beam.

Khi phân bố, lắp đặt các đèn chiếu sáng phải phân bố hợp lý để ánh sáng chiếu tập trung và toàn diện hết không gian sân khấu, tránh tình trạng chỗ tối chỗ sáng. Cần chỉnh hướng đèn chiếu cho chuẩn xác đó là hướng đèn phải lệch với phương thẳng đứng 1 góc 45 độ. Cuối cùng cần cài đặt lập trình điều khiển ánh sáng, chiếu sáng cho đèn (nếu cần thiết).

Hy vọng với những gợi ý trên, các bạn có thể thiết kế được ánh sáng cho sân khấu biểu diễn một cách hợp lý và hiệu quả nhất.