Trường Thịnh

top

Cách thiết kế loa cho âm thanh phòng họp chuẩn nhất

Dưới đây là một số cách thiết kế hệ thống loa cho âm thanh phòng họp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, hi vọng sẽ giúp các bạn có được một hệ thống âm thanh tuyệt hảo nhất.

Thiết kế hệ thống âm thanh phòng họp là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một sự kiện hay hội nghị.

Cách thiết kế loa cho âm thanh phòng họp chuẩn nhất

Xử lý tạp âm trước sự kiện

Tạp âm là những âm thanh khiến hệ thống âm thanh phòng họp không được chuẩn xác, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do cách bố trí các thiết bị và vật liệu trong phòng. Để biết được tạp âm đến từ đâu, hãy nghe thử từ phía sau của loa.

Trong phòng nếu bạn sử dụng vải để làm thiết bị cách âm, khi âm thanh phản hồi lại sẽ bị hấp thu khiến bạn nghe được âm thanh mượt mà hơn. Vì thế, để âm thanh phòng họp trong trẻo hơn, hãy hạn chế treo nhiều tranh ảnh, các vật liệu cứn trong phòng, thay vào đó hãy sử dụng rèm cửa bằng vải mềm mại để có được âm thanh trung thực nhất.

Vị trí đặt loa

Bố trí loa ảnh hưởng khá nhiều đến hệ thống âm thanh trong phòng. Trung bình, một phòng nghe tiêu chuẩn có diện tích từ 18m2 trở lên, trong đó các loa cách nhau ít nhất từ 3m, cách người ngồi 3,5m và cách tường khoảng 0.8m. Với những phòng có trần nhà cao quá 3m, bạn nên sử dụng loa tháp khi thiết kế hệ thống âm thanh phòng họp.

Khi đặt loa, bạn có thể dùng tai nghe để kiểm tra xem khoảng cách giữa các loa xem đã phù hợp chưa. Trung bình, hai loa tạo thành một tam giác đều là hợp lí.

Cách chọn loa

Giữa vô số thương hiệu loa cho âm thanh phòng họp với giá thành và chất lượng khác nhau, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để lựa chọn cho mình một bộ loa phù hợ. Thực tế, giá thành và chất lượng đôi khi không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau.

Kiểu dáng loa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên môt buổi hội thảo thành công. Một thùng loa xấu sẽ khiến hội nghị trở nên thiếu chuyên nghiệp khi đặt bên cạnh những món đồ quan trọng, đắt tiền. Thiết kế đẹp là một trong những cách tôn thêm nét sang trọng cho buổi hội thảo. Nói chung là loa cần phải có sự tương thích với các thiết bị khác trong cùng hệ thống âm thanh của phòng.

Diện tích phòng

Không thể sử dụng những tần số quá thấp đối với phòng rộng lớn và ngược lại. Thông thường, để nghe rõ tần số 20 Hz thì phòng nghe của bạn phải có đường chéo tối thiểu là 8,53m. Hãy chú ý đến điều này khi lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp nhé.