Trường Thịnh

top

Những thiết bị không thể thiếu khi tự lắp đặt dàn karaoke gia đình

Bạn đang muốn tự lắp đặt một phòng karaoke tại nhà để cả gia đình có những phút giây thư giãn nhưng chưa biết nên mua sắm những thiết bị gì. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài gợi ý tư vấn thiết kế âm thanh phòng karaoke giúp bạn có được những thiết bị âm thanh tuyệt vời nhất.

Thông thường, một bộ dàn karaoke đầy đủ bao gồm rất nhiều thiết bị như loa karaoke, micro, ampli, đầu, loa siêu trầm, bàn mixer, cục công suất, … Khi bạn muốn tư vấn thiết kế âm thanh, các nhân viên kĩ thuật sẽ đưa ra một số câu hỏi cơ bản để tư vấn cho bạn hoàn hảo nhất.

Những thiết bị không thể thiếu khi tự lắp đặt dàn karaoke gia đình


Trước hết, bạn cần phải xác định rõ diện tích căn phòng karaoke tại nhà khoảng bao nhiêu để lựa chọn công suất, kích cỡ thiết bị phù hợp. Vì giữa hàng tá thương hiệu âm thanh trên thị trường, lựa chọn được một nhãn hiệu đã khó, tìm được một thiết bị cụ thể phù hợp càng khó hơn. Một số thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường như Electro-Voice, Bose …

Tiếp theo, có một câu hỏi mà những người tư vấn thiết kế âm thanh thường gặp phải đó là khách hàng không biết nên chọn dàn nguyên bộ hay mua riêng từng thiết bị. Ưu điểm của các dàn nguyên bộ là tính đồng bộ, nhà sản xuất đã cân bằng mọi thông số kĩ thuật để cho ra nguyên một dàn karaoke và các phụ kiện tương thích với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần những thiết bị cơ bản trang bị cho một phòng hát bình thường thì điều này là không cần thiết vì giá một dàn karaoke nguyên bộ khá đắt đỏ.

Vì thế, mua lẻ từng thiết bị âm thanh và lắp ghép lại với nhau thành hệ thống âm thanh tại nhà là lựa chọn của nhiều người. Có điều, cách này đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định về đồ điện tử và khả năng lắp ráp, thiết kế.

Dưới đây là một số thiết bị cơ bản của phòng hát tại nhà mà Trường Thịnh Audio muốn tư vấn cho bạn.

1. Loa

Với phòng dưới 20m2, bạn chỉ nên dùng hệ thống loa có công suất từ 100-120W. Công suất quá lớn trong phòng nhỏ mà không có ampli có thể gây ra hiện tượng cháy hoặc âm thanh không chuẩn. Điều này nhân viên kĩ thuật tư vấn thiết kế âm thanh sẽ tư vấn cụ thể khi lắp đặt giúp bạn.

Vị trí đặt loa cũng rất quan trọng, bạn nên đặt phía trước và tạo với tai người hát một góc 90 độ, loa hát karaoke thường có màng loa bằng kim loại để mang lại âm thanh sắc sảo hơn.

2. Micro

Micro có thể là thiết bị quan trọng nhất khi hát karaoke, đừng vì tiếc một khoản chi phí mà phá hỏng cả một dàn karaoke. Bạn nên chọn dây micro và dây tín hiệu từ đầu DVD đến ampli làm bằng dây bọc kim tốt để tránh nhiễu (với micro có dây).